Những Bài Tập YOGA Sẽ Giúp Bạn Giảm Đau Đầu Hậu COVID-19

Một số bài tâp Yoga sau đây sẽ giúp bạn phần nào có thể giảm được các cơn đau đầu khó chịu thường xuyên xảy ra sau khi khỏi covid-19.

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến ở người mắc phải virus SARS-CoV-2 với hầu hết biến chủng. Triệu chứng này thậm chí sẽ kéo dài sau khi người bệnh đã khỏi bệnh. Có thể kéo dài vài tuần hay thậm chí nhiều người kéo dài lên đến hàng tháng mặc dù đã âm tính với virus.

Theo dẫn chứng hiệp hội Đau Đầu Mỹ, những bệnh nhân bị đau đầu hậu covid-19 thường đau 1 bên. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn bị nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Yoga là một phương pháp luyện tập có thể giúp khai thông các tắc nghẽn trong cơ thể, đảm bảo được lượng oxy và máu lưu thông trong cơ thể hiệu quả. Không chỉ thế, Yoga còn giúp cơ thể và đầu óc chúng ta thư giãn tâm trí, giảm sự khó chịu của các vấn đề rối loạn mạn tính và rất có lợi cho người bị đau đầu.

Một số bài tập sau đây sẽ giúp người bệnh sau khi khỏi covid-19 giảm nhẹ các triệu chứng đau đầu. Quan trọng nhất đây là những bài tập với động tác đơn giản nhưng hiểu quả.

1/ BÀI TẬP TƯ THẾ EM BÉ

Ưu điểm

Bài tập này sẽ giúp giải phóng áp lực từ phần cơ thể của người tập và mở rộng phần vai, lưng cũng như mở rộng cột sống. Điều này đồng nghĩa với việc giúp cơ thể tăng lưu lượng máu đến phần đầu. Trán người tập tựa xuống đất sẽ giúp kích hoạt các huyệt đạo trên trán và có thể làm giảm chứng đau đầu và đau nữa đầu.

Bài tập tư thế em bé sẽ giúp cơ xương sống được giãn ra và giảm gánh nặng chèn ép lên các dây thần kinh, mạch máu góp phần đưa máu lên não nhiều hơn. 

 Cách thực hiện

 • Quỳ xuống sàn bằng phẳng, ngồi lên gót chân.
 • Gập người về phía trước dũi thẳng 2 tay trên sàn và tiến hành thở ra. Trán phải chạm xuống sàn khi thực hiện tư thế này.
 • Tiến hành giữ tư thế từ 30 giây trở lên rồi sau đó kết thúc động tác và trở lại vị trí ban đầu bằng cách thả lỏng vai và hít vào.
 • Lặp đi lặp lại quá trình này 3-5 lần

2/ BÀI TẬP KÉO CĂNG, KÉO GIÃN CƠ CỔ

Ưu điểm

Cổ thường là thủ phạm làm tăng các chứng đau đầu do căng thẳng, các dây thần kinh dọc xương sống sẽ bị chèn ép giúp tắc nghẽn mạch màu nên sẽ làm ra việc đau đầu, tê mỏi vai-gáy, ….(bệnh văn phòng cũng sẽ có các triệu chứng tương tự) người tập sẽ phải kéo giãn cơ cổ bằng động tác đơn giản này để máu huyết lưu thông

Bài tập này giúp người tập giãn phần cơ cổ giúp máu có thể lưu thông lên não được tốt hơn.

Cách thực hiện

 • người tập ngồi ở tư thế thật là thoải mái, phải đảm bảo lưng thẳng để cột sống được ngay và cổ được kéo dài.
 • Đặt bàn tay trái lên phẩn đầu bên phải và nhẹ nhàng nghiêng đầu sang trái. đồng thời ghì nhẹ tay cho cổ được căng và giãn cơ.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 3-5 nhịp thở.
 • Từ từ thả lỏng tay và đưa cổ trở về vị trí cũ sau đó đổi bên.
 • Lặp lại quá trình này 3-5 lần.

3/ BÀI TẬP TƯ THẾ CON MÈO – CON BÒ

Ưu điểm

bài tập này không chỉ giúp làm giảm áp lực ở phần phía trên cơ thể mà còn giúp máu huyết tuần hoàn ổn định và tăng lưu lượng máu đi qua mạch máu. Đồng nghĩa với việc điều này mang lại nhiều oxy hơn cho não, giảm đi các chứng đau nhức đầu.

Tư thế con mèo – con bò sẽ giúp người tập tăng lưu lượng máu và tuần hoàn máu tốt hơn.

Cách thực hiện

 • Tiến hành quỳ xuống sàn bằng phẳng và chống 2 tay thẳng hàng với đầu gối và song song với vai. Hông thẳng với đầu gối.
 • Tiến hành hít sâu vào vừa phải, bụng căng hướng xuống sàn, ngực ưỡn ra, ngẩng cao đầu và thư giãn chân. Đây là tư thế con bò.
 • Sau đó, thở ra và từ từ uốn xong lưng đồng thời hóp bụng. Đây là tư thế con mèo.
 • Lặp lại quá trình này 3-5 lần.

Với 3 tư thế này mong rằng sẽ phần nào giúp đỡ không chỉ là người bị triệu chứng hậu covid-19 mà còn có thể giúp được các anh chị em văn phòng ngồi làm việc với một tư thế trong thời gian dài vô tình làm tắc nghẽn mạch máu và chèn ép thần kinh ở vùng xương sống. Ngoài ra, sau khi luyện tập xong người tập cũng có thể sử dụng các loại máy massage cầm tay mini omron để thư giãn thêm ở những nơi khác.

Trả lời