2 Bài Tập Giúp Sạch Phổi – Thông Thoáng Đường Hô Hấp Hậu COVID-19

Với bài tập hít thở sâu sau đây sẽ giúp bệnh nhân bị hậu covid-19 có thể làm thông thoáng được đường hô hấp, sạch phổi và cải thiện được sức khỏe cũng như là thở tốt hơn.

Theo thông tin của cơ quan Điều Hành Dịch Vụ Y Tế Ireland (HSE), nhiều trường hợp bệnh nhân khỏi covid-19 hoàn toàn nhưng vẫn bị ho có đờm hoặc chất nhầy. Điều này khá làm bình thuờng sau khi một người bị nhiễm trùng đường hô hấp, vì đó là cách làm cho phổi và đường hô hấp trở nên thông thoáng hơn.

Để loại bỏ được đờm, làm sạch vùng phổi và quan trọng nhất là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở vùng ngực, các chuyên gia gợi ý 2 bài tập thở sâu có thể hữu ích cho người bị triệu chứng hậu covid-19.

1/ KỸ THUẬT HÍT THỞ SÂU

Ưu điểm

Với kỹ thuật hít thở sâu này sẽ giúp người tập luyện có thể mở rộng dung tích phổi giúp phổi có thể co giãn tốt hơn và làm sạch đờm hiệu quả. Kỹ thuật này khá đơn giản và có thể luyện tập ở bất kỳ nơi nào, vị trí nào.

Lưu ý nhỏ: Khi tập bạn phải đảm bảo là cơ thể luôn luôn cảm thấy thoải mái, vai ngực thả lỏng để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập.

Cách thực hiện

  • Ngồi hoặc có thể nằm với tư thế thoải mái nhất có thể.
  • Đặt một tay lên bụng ngay dưới xương sườn và tay kia đặt lên trên ngực.
  • Tiến hành hít sâu bằng mũi cho đến khi bụng có thể đẩy tay ra được. Lưu Ý nhỏ: bạn nên hít để di chuyển tay ở bụng nhiều hơn tay ở phần ngực.
  • Miệng mím môi giống động tác huýt sáo, sau đó dùng tay ép bụng nhẹ nhàng và từ từ thở ra.
  • Tiến hành thực hiện 3-5 lần. Nghỉ giữa mỗi lần sau môi nhịp thở khoản 5-10 giây.
Hít thở sâu – kỹ thuật không chỉ giúp mở rộng dung tích phổi mà còn làm thông thoáng đường hô hấp

2/ KỸ THUẬT XẾP CHỒNG HƠI THỞ

Uu điểm

Với kỹ thuật thì thường được sử dụng nhằm mục đích mở rộng dung tích phổi, giữ cho các cơ linh hoạt, đồng thời cũng giúp bạn ho mạnh hơn để làm sạch đờm. Kỹ thuật luyện tập này nên thực hiện sau khi ăn 1 giờ đồng hồ. Ngoài ra, nếu có hiện tượng đau tức ngực khi thực hiện hãy dừng tập nhé!

Cách thực hiện

  • Thở ra hoàn toàn một cách từ từ cho đến khi nào không thể thở ra thêm nữa.
  • Tiến hành hít vào bằng miệng, bằng mũi hoặc có thể dùng kết hợp cả mũi và miệng.
  • Sau đó, bạn nhịn thở 3-5 giây.
  • Cuối cùng, đẩy hết không khí ra khỏi phổi bằng cách thở mạnh với lực đẩy lớn vừa phải
  • Lặp lại quá trình này 3-5 lần và mỗi lần nhịn thở 3-5 giây

Với 2 bài tập hít thở này hi vọng rằng không chỉ những bệnh nhân bị hậu covid-19 mà còn những người mạnh khỏe hoặc những người hay ho có đờm đều có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Từ đó có thể giúp mở rộng dung tích phổi và có thể giúp loại bỏ đàm được tốt nhất và cải thiện đường hô hấp.

Trả lời