Cân Sức Khỏe Thông Minh Có Chính Xác và Đang Mua Hay Không?

Cân sức khỏe thông minh (thường thường cũng hay gọi là cân chỉ số cơ thể) là dòng máy thường được dùng tại các trung tâm sức khỏe hoặc câu lạc bộ thể hình lớn trên toàn quốc trong những năm gần đây.

Nhưng ngày nay, bạn sẽ hoàn toàn có thể cân đo và xem được chỉ số bên trong cơ thể của mình như lượng nước trong người, lượng cơ trong người, và nhiều hơn thế nữa. Cân sức khỏe thông minh là một bước phát triền công nghệ, mang đến những phân tích sâu hơn và nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng.

Vậy, ở thời điểm hiện tại thì cân sức khỏe thông minh (smart scale) có chính xác hay không? Những sản phẩm này hoạt động ra sao và sử dụng công nghệ thế nào? Nếu bạn đang là người chơi  thể thao và đạt mục đích tăng lượng cơ bắp trong cơ thể mình hoặc đơn thuần cũng chỉ là dùng để theo dõi chỉ số sức khỏe.

Hãy cùng Y tế Gia đình 24h tham khảo bài viết dưới đây nhé!

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN CÓ MỘT CHIẾC CÂN SỨC KHỎE THÔNG MINH?

Có rất nhiều lý do dưới đây để có thể khiến cho bạn đầu tư một chiếc cân sức khỏe cho thông minh cho gia đình hoặc bản thân mình.

1/ DUY TRÌ SỨC KHỎE.

Một cuộc sống được xem là lạnh mạnh khi bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Trong những năm gần đây, khi mà xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu cũng như là xu hướng duy trì sức khỏe ngày càng tăng cao và gần như trở thành một văn hóa sống. Có rất nhiều phương pháp giúp cải thiện sức khỏe đang để bạn thử, cân sức khỏe thông minh có thể giúp bạn tập trung           và đưa ra những lựa chọn đúng và những phương pháp phù hợp với cơ thể của bạn

2/ ĐẶT MỤC TIÊU CÂN ĐỐI CƠ THỂ

Mỗi người đều có thể trạng khác nhau nên việc cân đối cơ thể cũng hoàn toàn khác nhau. Chúng ta sẽ căn cứ vào hình dạng cơ thể, độ tuổi, giới tính và nhiều yếu tố khác nữa, các chuyên gia về y tế sẽ đưa ra những tiêu chuẩn khác nhau về chế độ luyện tập hoặc dinh dưỡng. Những tiêu chuẩn này đã được thông qua rất nhiều nghiên cứu khoa học để kết luận. Hãy cân đối cơ thể chúng ta một cách ổn định nhất vì khi thừa cân bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về hoạt động cũng như là sức khỏe, việc thiếu cân cũng sẽ gây bất lợi đến sức khỏe chúng ta.

3/ THÀNH PHẦN CƠ THỂ

Hầu hết chúng ta sẽ quan tâm đến chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số cấu tạo thành phần cơ thể. Lượng cơ bắp và trọng lượng có trong cơ thể của mình sẽ đánh giá được tình trạng cơ thể của bạn.

Mọi người có thể biết rằng cơ bắp sẽ quyết định hình dáng cơ thể, phát triển cơ bắp đồng nghĩa với việc bạn đang củng cố lại toàn bộ cơ thể của mình.

Tuy nhiên, cơ bắp nặng hơn lượng mỡ trong cơ thể. Do đó những người có nhiều cơ bắp hơn sẽ nặng hơn những nguời có cùng kích thương và vóc dáng khác. Điều này có nghĩa rằng trọng lượng cao hơn lượng cơ bắp thì không có nghĩa rằng họ không cân đối và ngược lại.

Bạn có thể dùng các loại cân cơ học (hay là cân truyền thống). Chúng ta cần xem xét trọng lượng của các thành phần cơ thể chứ không phải chỉ mỗi chỉ số BMI (cách tính BMI bằng Cân nặng/ [Chiều Cao x2]). Chỉ số này đơn thuần chỉ là dựa trên các chỉ số cân nặng, chiều cao, cho nên đối với những ai đang muốn tăng cơ giảm mỡ hoặc tăng giảm cân thì chỉ số BMI cũng không phản ảnh chính xác tình trạng cơ thể bạn. Thay vào đó bạn cần phải đánh giá hết tất cả thành phần cấu tạo nên cơ thể của mình từ mỡ, cơ bắp, lượng nước trong người, độ chắc của xương, …. Và các thành phần này với một chiếc cân cơ học truyền thống hoàn toàn không thể nào làm được. Đã đến lcu1 bạn cần phải sở hữu cho mình một phiên bản cân với công nghệ cao hơn.

CÂN SỨC KHỎE THÔNG MINH CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Như 3 vấn đề nêu ở trên và còn nhiều nguyên nhân khác đã góp phần cho việc cân sức khỏe thông minh ra đời, hay với tên gọi của nhiều người là cân chỉ số cơ thể. Trong đó, loại cân này hoàn toàn có thể thực hiện các phép đo mật độ xương, phần trăm mỡ, lượng nước trong cơ thê và còn rất nhiều chỉ số khác. Đo đó, loại cân này sẽ góp phần giúp bạn đo cơ thể của mình chính xác hơn, từ đó bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và theo dõi cơ thể của mình tốt hơn.

Can-thong-minh-kalite-kl-150-1-1-org

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÂN SỨC KHỎE THÔNG MINH RA SAO?

Thực ra thì loại cân này cũng rất dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể chỉ cho người thân của mình sử dụng. Bạn chỉ cần đứng lên cân…. Và bạn hoàn toàn có thể được chiếc cân này đo tất cả các chỉ số của cơ thể.

Với nguyên lý hoạt động bằng các cảm biến dưới mặt cân khi ta đứng lên, các cảm biến này sử dụng trở kháng sinh học.       Khi bạn đứng lên cân thì cảm biến sẽ đưa một dòng điện nhỏ chạy qua từ chân và sẽ tiến hành đo lượng điện trở từ chất béo trong cơ thể.

Tiếp theo, các cảm biến trong thang đo sẽ đo mức điện trở mà dòng điện đáp ứng khi được truyền ngược qua chân còn lại.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại cân mà bạn lựa chọn, tất cả thông tin sẽ được kết nối đến điện thoại thông minh thông qua 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay đó là IOS và ANDROID. Thông thường, trở kháng cao đồng nghĩa với việc cơ thể có tỉ lệ chất béo cao. Có nghĩa rằng, chất béo chứa ít nước hơn cơ do đó khi dòng điện đi qua sẽ khó khăn hơn.

CÂN SỨC KHỎE CÓ CHÍNH XÁC HAY KHÔNG?

Tất cả các phương pháp đo đều có một tỉ lệ chính xác nhất định đó là việc phụ thuộc vào mức độ công nghệ tiên tiến của sản phẩm. Trong đó, DXA được xem là phương pháp có chi phí cao được dùng trong các bệnh viện lớn và có độ chính xác cao nhất. Thường được làm tiêu chuẩn so sánh cho các phương pháp đo khác.

Mức độ chính xác của cân sức khỏe thông minh còn liên quan mật thiết đến lượng trở kháng đi vào cơ thể. Lúc ngày, công nghệ BIA, sẽ hỗ trợ việc tiếp điểm điện cực với các bộ phận cơ thể càng nhiều thì sẽ càng đảm bảo tín hiệu của trở kháng được di chuyển đến khác mô đầy đủ và độ chính xác được mang lại cao hơn.

Việc chiếc cân thông minh được dùng trong gia đình, thường có tiếp điểm trở kháng ít hơn (tiếp điểm chỉ có ở 2 bàn chân) thì sẽ có độ chính xác tương đối. Ngoài ra, còn tùy thuộc công nghệ sản xuất ra chiếc cân cũng như là thuật toàn nghiên cứu tiêu chuẩn để xác định chỉ số cơ thể. Tuy an toàn trong qua trình sử dụng, nhưng cũng có nhiều biến số ảnh hưởng đến kết quả đo bao gồm :

  1. Giới tính: Phụ nữ tự nhiên có nhiều chất béo trong cơ thể hơn nam giới.
  2. Nơi bạn lưu trữ chất béo trong cơ thể.
  3. Thai kỳ: Những loại cân này không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai.
  4. Tuổi của bạn: Những thang đo này không phù hợp cho trẻ em.
  5. Chiều cao và tầm vóc của bạn.
  6. Thường xuyên rèn luyện sức bền và sức đề kháng.

Can-thong-minh-la-gi-cac-loi-ich-va-nguyen-li-hoat-dong-cua-can-thong-minh-5

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÂN SỨC KHỎE ĐIỆN TỬ THÔNG MINH

  1. Ưu điểm

Lợi ích của cân sức chỉ số sức khỏe là bạn hoàn toàn có thể đo lượng mỡ trong cơ thể và còn rất nhiều chi số khác một cách thoải mái và bất cứ lúc nào mà không cần phải phụ thuộc vào phòng thể dục hay phòng khám để kiểm tra.

Một số loại cân có thể cân chỉnh được lượng BMR, lượng mỡ cơ thể, từ đó có thể giúp bạn có một chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý cho bản thân mình.

5--1

  1. Nhược điểm

Là dòng máy dùng cho gia đình nên sẽ có độ chính xác tương đối và thấp hơn các dòng máy tại bệnh viện hoặc các trung tâm thể dục lớn. Vì thể bạn không nên biên những chỉ số đo tại nhà làm thước đo chuẩn về sức khỏe tổng thể của mình.

KẾT LUẬN

 

Vậy với câu hỏi như trên: “Cân Sức Khỏe Thông Minh Có Chính Xác và Đang Mua Hay Không?” Có thể nói rằng, cân sức khỏe điện từ là loại sản phẩm giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc kiểm soát không chỉ là cân nặng mà còn là các chỉ số bên trong cơ thể. Từ đó, có thể điều chỉnh thói quen và chế độ ăn uống luyện tập của mình ngày càng lành mạnh hơn.

Với độ tiện lợi, tiết kiệm, dễ dàng sử dụng và tính toán tương đối các chỉ số để bạn tham khảo, phương pháp này là phương pháp tốt hơn rất nhiều khi chỉ sử dụng loại cân cơ học để biết chi số cân nặng của cơ thể mình.

Ngoài ra, theo dõi cơ thể hằng ngày se giúp bạn phát hiện những bất thường bên trong cơ thể thông qua các chỉ số từ đó bạn nên có kế hoạch thăm khám và kiểm tra chuyên sâu.

Trả lời